Tags

, , , , , , , ,

What we love to do in the coldest months of winter? Eating ice cream in pretty woolen jumpers in front of the open fires makes me feel luxurious. And tamarillo crumble is what I am craving for. Tamarillos or tree tomatoes are available in New Zealand around June and July. Before moved to NZ, I haven’t tried tamarillos. Matt had brought some from the shop, and show me how to eat them. It should be cut in half, scoop out the pulpy flesh and spread it on toast at breakfast. The colors can be stained. Yellow-fruited cultivars have a sweeter flavor, occasionally compared to mango or apricot. The red-fruited variety, which is much more widely cultivated, is more tart, and the savory aftertaste is far more pronounced. I love the red taste more than yellow. Then I came across a recipe from Our Kitchen at Fisher & Paykel. This either can be a lovely desert with ice cream or a healthy crumbly breakfast.

By Sara from Our Kitchen

By Sara from Our Kitchen

The red taste more acidic but its color is favoured.

The red taste more acidic but its color is favoured.

Yummy crumble! Goes well with vanilla ice -cream!!!

Yummy crumble! Goes well with vanilla ice -cream!!!

Tìm thấy người yêu mới!!!
Tháng 7 là mùa của tamarillo, không biết tiếng Việt kêu là gì vì lúc ở Việt Nam không thấy trái này ở chợ. Cùng họ với kiwi và passion fruit (chanh dây). Thích ẻm vì màu mận đỏ, ăn có vị chua chát, đậm đà hơn chanh dây. Lần mò sách dạy nấu ăn của dân New Zealand thì tìm ra cái công thức này. Tamarillo crumble làm desert (tráng miệng) hay healthy breakfast (ăn sáng) đều được. Các bạn nào thích ăn sáng với oats hay muesli thì thử món này.

Nguyên liệu cần có:
8- 10 trái tamarillo (mẹ Ka sợ chua nên làm có 5 trái)
2 trái táo
1 tbsp bơ chảy
1/4 cup đường cát
1 trái chanh tây, cạo vỏ và vắt nước

Để làm crumble ở trên bề mặt thì cần:
1 cup oats
1 cup hạt nướng sẳn hoăc bất kì các loại hạt hay đậu sấy khô (mẹ Ka xài 1 cup muesli có sẳn các hạt nướng và trái cây sấy khô trộn chung với nhau)
1/2 cup bột dừa nạo nhỏ (có thể thay bằng dừa tươi nạo nếu thích)
1/2 cup đường nâu hoặc đường cát trắng
1 cup bơ chảy

Táo và tamarillo

Táo và tamarillo

Bắt nồi nước nhỏ đun sôi, khi nước sôi thì bỏ quả tamarillo vào trần trong khoảng 1 phút rồi lấy ra ngâm nước lạnh. Quá trình này giúp lột vỏ tamarillo dễ dàng. Cắt làm 4, để riêng. Táo thì gọt vỏ, xắt làm 6 hoặc làm 8.
Bắt nồi, bỏ bơ vào nung chảy rồi cho đường với táo vào ngào khoảng 10 phút với lửa nhỏ. Tắt bếp, trộn tamarillo và vỏ chanh + nước chanh vào chung với hỗn hợp táo ngào đường. Để nguội.

Hỗn hợp táo ngào đường, tamarillo và nước chanh

Hỗn hợp táo ngào đường, tamarillo và nước chanh

Trộn bột oats với muesli với bơ chảy và đường, bột dừa nạo trong 1 tô lớn, trộn bằng tay để các nguyện liệu thấm vào nhau.

Mixed oats and muesli

Mixed oats and muesli

Chia nhỏ hỗn hợp trái cây vào các chén nhỏ, rồi bỏ hỗn hộp bột phía trên bề mặt. Rắc thêm chút breadcrumb (bột bánh mì) cho giòn bề mặt khi nướng. Nướng trong lò khoảng 20 phút ở nhiệt độ 180oC hoặc cho tới khi hỗn hợp trái cây nóng chảy, dây mùi thơm.

Trong lò nướng

Trong lò nướng

Ăn nóng hoặc lạnh đều được. Ngon nhất là ăn nóng với kem!!! Ăn lạnh với ya-ua vào buổi sáng thì rất tốt cho sức khoẻ 😉 Chúc các bạn ngon miệng!!!

Tamarillo crumble!!!

Tamarillo crumble!!!

@NightOwlArtlovetobake @NightOwlArtinNewZealand

Advertisements