Tags

, , , , ,

Làm bánh Giáng Sinh truyền thống theo kiểu người Anh

BBCgoodfood
*This recipe is taken from Delia Smith’s Christmas – photo credit: BBCgoodfood

Phương pháp

Thành phần 
450g nho khô Currant
175g nho khô Sultana
175g nho khô đen thông thường
50g glacé cherries (anh đào ngâm đường), rửa sạch, sấy khô và thái nhỏ
50g hỗn hợp các loại vỏ trái cây ngào đường, thái nhỏ
3 muỗng rượu brandy (hoặc các loại cooktail drinks như: cointreau, whisky, etc), cộng thêm cho phần “tưới bánh” sau này
225g bột (plain flour)
½ muỗng cà phê muối
¼ muỗng cà phê hạt Nutmeg tươi giã nhỏ (bà bầu không nên ăn hạt này vào, có thể thay bằng hạnh nhân hoặc các loại đậu khác)
½ muỗng cà phê bột hỗn hợp gia vị
225g bơ không muối (unsalted butter)
225g đường nâu nhuyễn
4 trứng lớn
50g hạnh nhân, lột vỏ, cắt nhỏ
1 muỗng canh nước đường ngào đặc (syrups)
Thái nhỏ vỏ 1 trái chanh (chỉ bào lấy phần màu của vỏ, không lấy phần trắng của vỏ)
Thái nhỏ vỏ 1 trái cam (chỉ bào lấy phần màu của vỏ, không lấy phần trắng của vỏ)
110g toàn bộ hạnh nhân làm sẵn (blanched almond) (nếu bạn không muốn phủ kem bánh)

Thiết bị 
Bạn cũng sẽ cần một khuôn bánh 20 cm cho bánh tròn hoặc một khuôn 18 cm cho bánh vuông, thoa mỡ và lót bằng giấy silicone (baking parchment). Cột giấy báo xung quanh khuôn để bảo vệ hơi nóng và gíup bánh chín đều.

Cách làm:
1. Ngày 1
Bạn cần phải bắt đầu vào đêm trước khi bạn muốn nướng bánh. Cân lượng các loại trái cây sấy khô và vỏ ngâm đường hỗn hợp nói trên, cho chúng vào một bát trộn lớn và ướp cùng với rượu brandy cho đồng đều và càng kỹ lưỡng càng tốt. Đậy chặt nắp bằng một miếng khăn mềm (loại table cloth) để trái cây có đủ thời gian hấp thu brandy trong 12 giờ.

2. Ngày 2
Bật lò nướng nóng khoảng 275 ° F (140 ° C). Sau đó, đong đo tất cả những phần còn lại của các thành phần, kiểm tra kỹ để chắc chắn chúng nằm trong tầm tay. Nước đường ngào đặc (syrups) sẽ được đong dễ dàng hơn nếu bạn mở nắp và để vào trong một chảo nhỏ có nước đun sôi. Ray bột, muối và gia vị vào một bát trộn lớn, nhớ nâng ray hơi lên cao để bột rơi xuống mềm mịn.

Tiếp theo, trong một bát trộn lớn riêng, đánh bơ và đường với nhau cho đến khi thành kem mềm, có màu nhạt và hơi phồng. Đánh những quả trứng trong một bát riêng biệt và cho chúng thêm vào hỗn hợp kem nói trên từng muỗng một; giữ thanh đánh trứng chạy cho đến khi tất cả các quả trứng được hợp nhất cùng hỗn hợp. Việc bạn thêm những quả trứng từ từ như thế này sẽ giúp không làm đông cứng hỗn hợp.

Khi tất cả trứng đã được thêm vào, thêm bột và gia vị, trộn nhẹ nhàng theo một tốc độ nhất định. Thêm trái cây, vỏ trái cây ngâm đường, xắt nhuyễn các loại hạt và nước đường ngào đặc và hỗn hợp vỏ chanh và cam xắt nhuyễn.

Tiếp theo, chuyển giao hỗn hợp nói trên vào khuôn, nhớ tráng hỗn hợp đều và đầy ra hết khuôn. Nếu bạn không có ý định lăn kem trên bánh, bạn có thể xếp các quả hạnh nhân thành vòng tròn hoặc hình vuông trên tất cả các bề mặt. Nếu xài khuôn vuông, nhớ che đầu bánh vuông với một đôi giấy silicone với có khoét lỗ cỡ 0.5cm ở trung tâm (điều này giúp bảo vệ bánh trong quá trình nướng chậm và dài).

Nướng bánh trên thềm thấp nhất của lò nướng cho 4½ – 4¾ giờ. Đôi khi nó có thể mất tới ½ – ¾ giờ dài hơn. Bạn nên kiểm tra bánh khi ít nhất 4 giờ nướng đã trôi qua. Để nguội bánh khoảng 30 phút (hoặc lâu hơn cho bánh đủ độ cứng) trong khuôn. Khi bánh cứng và thành hình, lấy bánh ra khỏi khuôn và đặt lên giá hở (wire rack). Khi bánh nguội, bạn rưới thêm rượu brandy lên bề mặt. Bạn nhớ đục các lỗ nhỏ trên bề mặt bánh, phía trên và phía dưới bằng xiên nhỏ để bánh thấm rượu dễ dàng hơn.

Bọc bánh trong giấy silicone đôi, bảo đảm bằng một băng quấn đàn hồi hay quấn thêm một lần nữa trong giấy bạc hoặc lưu trữ trong một thùng chứa chân không. Bạn nhớ rưới rượu cho bánh ít nhất một ngày một lần để giữ cho bánh ẩm và mềm. Bánh được giữ trong tình trạng như trên trong vòng 30 ngày trước khi ăn.

Bạn có thể trang trí bánh bằng cách lăn kem, hoặc rắc thêm bột hạnh nhân trên bề mặt bánh.

Ăn vào ngày Giáng Sinh, hehe

Bánh có thể giữ được trong tủ lạnh trong vòng 3- 6 tháng.

* Bánh mình làm mấy năm trước:

XMAS 2
*bánh này dùng để phủ kem mà chưa làmXMAS CAKE 1
*bánh này không phủ kem mà cho hạnh nhân với cherry lên bề mặt

xmas 3
* Đêm qua đã bắt đầu ủ rượu cho mẻ bánh năm nay.

Chúc các bạn làm bánh đẹp cho các con trai, con gái, chồng và người yêu ăn.

@NightOwlArt loves to bake

Advertisements